Thị trường bất động sản Đà Nẵng – Quảng Nam: Giảm giá vẫn vắng khách

Legoland

New member
#1
Kinhtedothi - Sau đợt “sốt” bất thường đầu năm mới 2019, thị trường bất động sản (BĐS) Đà Nẵng - Quảng Nam chóng vánh cách nhiệt, nhất là phân khúc đất nền dự án.
Qua thời người dân sinh sống đổ xô có tác dụng môi giới
cùng với Đà Nẵng, thị trường đất nền dự án ở Quảng Nam vừa trải qua đợt “sốt” bảng giá bất thường. Cụ thể, quãng thời gian sau Tết Nguyên đán 2019, đất nền một vài dự án ở thị xã năng lượng điện Bàn phân phối “đắt cũng như tôm tươi”. Các nhà đầu tư, khách hàng ồ ạt đổ về đây. Quãng thời gian đó, đi tới đâu ở điện Bàn cũng thấy ki ốt mua bán, ký gửi đất. Hộ dân đổ xô đi làm việc môi giới, “cò” đất…
Qua đào bới tại thị xã điện Bàn quãng thời gian hiện tại, giao dịch đất nền rất bi tráng. Đất nền nhiều dự án Giảm ngay đến 600 triệu đồng so với khoảng thời gian “sốt” nhưng rao chào bán vẫn không hề có con người mua. Phần lớn các phòng deals ở năng lượng điện Bàn đang trong tình trạng… ngóng khách. Chi tiết, những dự án khu đô thị 7B, 7B lan rộng, Sentosa, Ngọc Dương, Sakura, Hera Complex… ở điện Bàn do doanh nghiệp CP Bách Đạt An cai quản chi tiêu đều tặng ngay sâu từ 500 - 600 triệu đồng/nền (từ 3 - 3,2 tỷ đồng/nền giảm xuống 2,5 - 2,6 tỷ đồng/nền). Tặng sâu như thế nhưng rao chào bán cũng gần cũng như không hề có người mua.
khảo sát thêm đất nền tại các dự án trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, dù rằng giao dịch khá bi quan vì người dân vẫn còn tâm lý e ngại do có rất nhiều dự án “vướng” pháp lý nhưng mức giá thành rao phân phối vẫn không còn thấp. Đơn cử như ở khu đô thị điện Nam – năng lượng điện Ngọc của thị xã điện Bàn, đất nền trục đường 33m có bảng giá 25 triệu đồng/m2 (lô 135 - 150m2); trục đường 10m có bảng giá 22 triệu đồng/m2; trục đường 5,5 - 7,5m có báo giá từ 17 - 20 triệu đồng/m2. Tại huyện Núi Thành (nơi có rất nhiều khu công nghiệp), đất nền cũng được rao bán ở mức giá thành cao: Đất Khu đô thị Bắc, khu hành chính Núi Thành có báo giá 2,1 tỷ đồng/lô 125m2 đường 5,5m…
Ở TP Đà Nẵng, hơn một tháng nay, thị trường đất nền dự án cũng rơi vào tình hình ế ẩm tồn kho. Theo hướng đến, đất nền một trong những dự án tại đây rớt giá từ 200 - 300 triệu đồng/lô so với khoảng thời gian “sốt đất” gần nhất. Tại vì deals phân khúc này kém sôi động là vì mức ngân sách hiện tại vẫn cao so với thực tế thị trường.
Trước đó, giá đất nền một số dự án ở Đà Nẵng tăng phi mã, một phần do “chiêu trò” của nhà phân phối và đội ngũ “cò” đất. Lấy ví dụ ở dự án Golden Hills, giữa năm 2018, đất khu A dao động từ 1,3 - 1,5 tỷ đồng/lô tùy theo chỗ đứng. Còn ở quãng thời gian “sốt” vừa qua, giá đất tại đây đã tăng khoảng hơn 2 tỷ đồng mỗi lô (lên đến 3,3 - 3,5 tỷ đồng/lô tùy vị trí). Riêng biệt, nhiều người “ôm” đất dự án nhưng phải trả lãi ngân hàng đã buộc phải giảm đến 500 triệu đồng/lô với có nhu cầu “xả hàng” càng nhanh càng tốt, nhưng vẫn khó phân phối.
cản nhiệt để bình ổn thị trường
Nhiều Chuyên Viên và nhà đầu tư BĐS cho rằng, bởi vì thị trường đất nền Quảng Nam (đặc biệt là ở thị xã năng lượng điện Bàn) giảm nhiệt khiến cho deals bi thương là do vừa trải qua đợt “sốt” bảng giá bất thường. Cũng tương tự với thị trường Đà Nẵng, giá đất nền dự án ở Quảng Nam bị vuốt lên quá cao một phần do “chiêu trò” của đội ngũ môi giới, “cò” đất. Sau “cơn sốt”, những nhà đầu tư chi tiêu kiểu “lướt sóng” đã ôm đủ khoản lời và rút lui, để lại hậu quả cho người “sập bẫy” và một tranh ảnh giao dịch bi quan.
Nguyên nhân tiếp theo do lùm xùm pháp lý giữa công ty CP Bách Đạt An và đơn vị sản xuất phát triển dự án. Sự việc kéo theo những dự án ở trong phòng chi tiêu Bách Đạt An bị UBND tỉnh Quảng Nam thanh tra toàn diện. Trong số này, có các dự án tại khu quy hoạch đô thị mới điện Nam - điện Ngọc (thị xã năng lượng điện Bàn) đang vướng các lùm xùm khiếu kiện của doanh nghiệp vì không làm cho đc sổ đỏ.
không chỉ có thế, một cửa hàng phát triển dự án BĐS lớn ở Đà Nẵng đang có nhiều quỹ đất tại Quảng Nam bị cơ quan tính năng xử phạt vì xây dựng trái phép một vài hạng mục tại Khu biệt thự song lập (B3-1) - Dự án Khu đô thị số 6, cũng khiến quý doanh nghiệp và giới đầu tư bất an, mất lòng tin nên chuyển hướng ra các thị trường khác.
Tại Đà Nẵng, nhằm bình ổn thị trường, chính quyền TP đã vào cuộc tích cực và kịp thời. Đi cùng, những quận trên địa bàn Đà Nẵng đã hoàn thành tháo dỡ hàng trăm ki ốt đơn hàng BĐS xây dựng bất hợp pháp đã góp thêm phần lập lại trật tự, ổn định tình trạng. Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng đã có rất nhiều công văn chỉ huy Công an TP và những đơn vị ảnh hưởng khẩn trương vào cuộc điều tra, giải quyết và xử lý nghiêm các đối tượng “cò đất” tung tin thất thiệt, bịa đặt nhằm “thổi” giá đất.
Sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt của chính quyền TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam giúp thị trường BĐS địa phương hạ nhiệt. Đây là công việc cần thiết bởi BĐS tại đây đã và đang trải qua thời kỳ phát triển chén nháo, phải có các động thái quyết liệt để bình ổn thị trường.

Xem ngay bài viết bán đất nam hòa xuân: legoland.com.vn/dat-nam-hoa-xuan/
LEGOLAND
là đơn vị hoạt động chuyên nghiệp trong lĩnh vực bất động sản, chuyên bán đất nền Hòa Xuân, đất Nam Hòa Xuân, đất Nam Cầu Nguyễn Tri Phương.
 
Top