Một số công dụng tuyệt vời của dứa

hoik09

New member
#1
proxy.php?image=https%3A%2F%2Fbantinonline.net%2Fwp-content%2Fuploads%2F2018%2F06%2Fd2577f2ee86b.jpg&hash=31b65d2de219bd0120026f7052254930



Không chỉ thơm, ngọt, dễ ăn, dứa còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện sức khỏe và phòng các bệnh về xương,… Chúng ta có thể chế biến dứa bằng cách làm sinh tố, nước ép hay ăn quả khi dứa chín đều được. Hãy cùng tìm hiểu một số tác dụng của dứa để tận dụng loại quả tuyệt vời này đối với sức khỏe của chính mình.
Nguồn: https://bantinonline.net/tac-dung-cua-dua/
1. Tác dụng của dứa đối với sức khỏe


Tăng cường hệ miễn dịch

Trong dứa có hàm lượng Vitamin C cao, giúp chống oxy hóa hòa tan trong nước tiểu, ngăn ngừa tổn thương tế bào, chống lại các bệnh liên quan đến tim mạch, đau xương khớp, cảm cúm, viêm họng


proxy.php?image=https%3A%2F%2Fstorage.googleapis.com%2Fimgvn%2Fd2577f2ee86b.jpg&hash=336c73a33bf609518da5ff5143d689c2



Tăng cường thị lực



Dứa được biết đến là một loại quả có chứa nhiều Vitamin C nhất trong các loại quả, chính ưu điểm này đã giúp giảm thiểu nguy cơ thoái hóa điểm vàng và các căn bệnh khác ảnh hướng đến thị lực ở những đối tượng thường xuyên sử dụng máy tính, điện thoại hay những người cao tuổi,
Cải thiện sức khỏe xương


Đối với trẻ nhỏ, nếu bố mẹ đưa dứa vào thực đơn ăn uống cho bé hàng tuần sẽ giúp thúc đẩy xương và giúp cơ thể cao lớn hơn. Ngoài ra, tác dụng này cũng giúp ngăn ngừa bệnh loãng xương ở phụ nữ sau khi mãn kinh.
Chống viêm, giảm cục máu đông


Với những người có nguy cơ đông máu, ăn dứa thường xuyên còn giúp ngăn ngừa đông máu – một căn bệnh nguy hiểm đối với sức khỏe. Chất bromelain trong loại quả này còn giúp làm giảm tốc độ tăng trưởng của các khối u, chống viêm nhiễm.
Dứa hỗ trợ tiêu hóa


Dứa rất giàu chất xơ, enzim bromelain giúp ổn định đường ruột, phân hủy protein, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, tránh được các bệnh táo bón, tiêu chảy,…


proxy.php?image=https%3A%2F%2Fstorage.googleapis.com%2Fimgvn%2F5df5cb8e5893.jpg&hash=af815f70dad6a85a1fbb98112ca8676b



Các tác dụng khác của dứa



Trong dứa chưa rất nhiều vitamin và khoáng chất, giàu chất xơ hòa tan, tăng cường hệ miễn dịch và quá trình trao đổi chất của cơ thể, giảm nguy cơ cao huyết áp, giúp răng và nướu khỏe mạnh,…
Uống nước ép dứa vào mỗi buổi sáng sẽ giúp ngăn chặn cảm giác thèm ăn đường và chất béo, tốt cho những người đang trong giai đoạn giảm cân.
2. Lưu ý khi ăn dứa


Không tốt cho phụ nữ mang thai

Liều lượng lớn các enzim bromelain trong dứa sẽ khiến kích thích co thắt tử cung, dẫn đến sảy thai.
Phản ứng với một số loại thuốc


Nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc kháng sinh, chống đông máu, chống co giật, thuốc làm loãng máu, mất ngủ, trầm cảm,… bạn không nên ăn dứa để tránh mất tác dụng của thuốc.
Bên cạnh đó, nếu sau khi ăn dứa, bạn xuất hiện một số biểu hiện như sưng môi, má, lưỡi, phát ban, nổi mề đay, khó thở, rất có thể bạn bị dị ứng với dứa, vì vậy, không nên ăn dứa hoặc hạn chế tối đa dứa trong thực đơn hàng ngày. Với những người có tiền sử cơ địa dị ứng cũng nên cân nhắc kỹ lưỡng khi ăn dứa trước khi căn bệnh trở nên trầm trọng hơn.
Không thể phủ nhận được những tác dụng của dứa đối với sức khỏe, vì vậy, hãy sử dụng dứa một cách điều độ, khoa học để giúp loại thực phẩm này có thể phát huy được toàn bộ những lợi ích tuyệt vời của nó.
 
Top