Legoland - Cách phân biệt sổ hồng, sổ đỏ, sổ trắng nhằm đảm bảo quyền lợi

Legoland

New member
#1
Trong bài viết này Legoland sẽ cung cấp tin cho đọc giả về cách phân biệt sổ hồng, sổ đỏ, sổ trắng nhằm bảo vệ quyền lợi
Sổ hồng, sổ đỏ, sổ trắng bao gồm cả đều là những giấy tớ được cấp từ những cơ quan chuyên ngành có ảnh hưởng, là nền tang nhằm bảo vệ quyền lợi cho những người dân khi có nhu cầu chuyển nhượng, buôn bán sản phẩm bất động sản. Vậy phân biệt sổ hồng, sổ đỏ, sổ trắng như thế nào?
được coi là một công dân và là một trong số cá thể có liên quan đến các ngành nghề bất động sản thì sổ hồng và sổ đỏ chắc hẳn nhiều bạn đã có lần nghe qua, vậy còn sổ trắng là gì? đây chính là một loại sổ ít được nhắc tới nhưng có có tầm cần thiết và báo giá trị nếu như với chủ chiếm dụng sản phẩm bất động sản. trong thực tế, sổ đỏ, sổ hồng, sổ trắng chỉ là tên gọi do hộ dân tự đặt xác định vào màu sắc của mỗi một số loại giấy để nói cho ngắn gọn cũng như để phân biệt giữa các loại giấy chứng nhận. Chình vì vậy LEGOLAND sẽ khiến cho bạn phân biệt rõ sổ hồng, sổ đỏ, sổ trắng là gì sẽ giúp Các bạn dễ ợt hợn trong khâu pháp lí của thị trường bất động sản
Sổ trắng là gì
bây giờ chưa tồn tại thẩm quyền hoặc khái niệm nào nói “sổ trắng” thuộc giấy tờ có chức năng hay mục đích gì. mặc dù người dân vần coi “sổ trắng” là dòng giấy đc quy cách tại khoản 1 điều 50 Luật Đất đai 2003.
“Sổ trắng” được cấp theo quy định tại Nghị định 02-CP ngày 04/01/1979 của hội đồng Chính phủ về phát hành điều lệ thống nhất cai quản nhà cửa ở các thành phố, thị xã, thị trấn và Pháp lệnh nhà ở ngày 26/3/1991 của hội đồng Nhà nước.
Trong đó diện tích đất được cấp căn cứ theo hồ sơ và những sách vở và giấy tờ liên quan của khách hàng đất đc UBND xã, phường, UBND huyện, thị xã xác thực thì diện tích đất ghi trong giấy chứng nhận quyền chiếm hữu nhà ở là ghi nhận hiện trạng sử dụng đất tại quãng thời gian cấp giấy chứng nhận.
như vậy, diện tích đất đc ghi trong giấy chứng nhận quyền chiếm hữu nhà có khả năng coi là chứng nhận quyền sử dụng đất không ổn định được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong sổ đăng ký ruộng đất, sổ địa chính.
Sổ trắng hiện giờ có khá nhiều loại: cấp trước 30-4-1975 có văn tự đoạn mại bất động sản, bằng khoán điền thổ; cấp sau 30-4-1975 có giấy phép mua phân phối nhà, giấy phép kiến tạo, giấy chứng nhận (hoặc quyết định) của UBND cấp huyện công nhận quyền chiếm dụng nhà ở…
Hiện tại theo những nghị định mới các loại giấy trắng nếu muốn deals thì mới phải đổi qua giấy hồng (đối với các loại giấy trắng về nhà và đất), giấy đỏ (đối với một số loại giấy trắng về đất).
các loại giấy trắng chỉ là giấy chứng nhận quyền chiếm hữu nhà nhưng có ghi chiều dài và rộng đất khuôn viên thì đc pháp luật công nhận quyền sử dụng đất gắn sát. vì thế, đối với các trường hợp đó, sẽ được đổi khác qua giấy chứng nhận quyền chiếm dụng nhà và quyền thực hiện đất (giấy hồng mới).
Nói chung, sổ trắng được xem là loại giấy chứng nhận quyền chiếm hữu nhà, quyền áp dụng đất hợp pháp của con người tạo lập, được cấp đúng với quy cách pháp luật tại thời điểm đó nên không còn phủ nhận giá trị của loại giấy này.
Sổ hồng là gì?
Sổ hồng là tên gọi tắt của “Giấy chứng nhận quyền chiếm dụng nhà ở và quyền thực hiện đất ở” tại đô thị (nội thành, nội thị xã, thị trấn) đc quy định tại Nghị định số 60-CP ngày 05/07/1994 của Chính phủ về quyền chiếm hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở tại đô thị.
Trên sổ hồng thể hiện tương đối đầy đủ thông tin về quyền áp dụng đất ở (số thửa, số tờ map, kích thước, nhiều loại đất, thời hạn sử dụng…) và quyền chiếm dụng nhà ở (diện tích xây dựng, số tầng, cấu tạo nhà, chiều dài và rộng thực hiện chung, riêng…).
Sổ này có màu hồng nhạt và do UBND tỉnh cấp. Sau này để đẩy nhanh tiến độ cấp sổ hồng, Nhà nước có thể chấp nhận được UBND tỉnh được ủy quyền cho UBND quận, thị xã cấp sổ hồng cho chủ sở hữu trong phạm vi địa bàn mình thống trị.
Sổ đỏ là gì?
Sổ đỏ là tên gọi tắt của “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” đc cấp cho khu vực ngoài đô thị (nông thôn) đc quy cách tại Nghị định số 60-CP của Chính phủ và Thông tư số 346/1998/TT-TCĐC ngày 16/3/1998 của Tổng cục địa chính.
một số loại đất được cấp theo sổ đỏ rất đa chủng loại, kể cả đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất nuôi trồng hải sản, làm muối và đất có tác dụng nhà ở thuộc nông thôn. Sổ này còn có màu đỏ đậm và do UBND huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh cấp cho chủ sử dụng.
không những thế, đa phần sổ đỏ đc cấp cho gia đình (vì luôn gắn kèm với đất nông nghiệp, lâm nghiệp…) cho nên khi chuyển nhượng hoặc sử dụng những deals dân sự nói chung liên quan đến quyền sử dụng đất thì phải có bút ký của kể cả các thành viên từ đủ 18 tuổi trở lên có tên trong sổ hộ khẩu của hộ gia đình đó. Trong khi đó, nếu như với sổ hồng thì khi chuyển nhượng, deals chỉ cần chữ ký của con người hoặc các người đứng tên trên Giấy chứng nhận.
cách thức đổi từ sổ trắng sang sổ hồng
Hồ sơ đổi từ sổ trắng sang sổ hồng gồm:
  • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhập quyền thực hiện đất ở và quyền chiếm hữu nhà ở có chứng thực của UBND phường, xã (2 bạn dạng chính);
  • giấy tờ về tạo lập nhà ở, đất ở (1 phiên bản chính và 1 phiên bản sao) theo quy cách như bằng khoán, quyết định giao đất, văn tự mua chào bán,…
  • bạn dạng vẽ sơ đồ nhà ở, đất ở (2 bạn dạng chính).
  • các hồ sơ trên được nộp tại UBND quận (huyện). khoảng thời gian giải quyết và xử lý hồ sơ theo quy định là 30 ngày công tác Tính từ lúc ngày nhận đủ hồ sơ (Lưu ý: thời điểm này chưa bao gồm các quy trình vận chuyển hồ sơ áp dụng nghĩa vụ tài chính).
Việc phân biệt đc kể cả nhiều loại sổ sẽ giúp bạn dễ dang hơn trong việc nhận định gia trị thực của bất động sản có hợp với sổ hay là không. Đồng thời nó cũng dễ dàng hơn trong việc buôn bán kinh doanh bất động sản của không ít doanh nghiệp hoặc cá thể.
Xem thêm các bài viết khác của Legoland tại:
legoland.com.vn/du-an/khu-do-thi/khu-do-thi-fpt-da-nang/
 
Top