Giá bất động sản Sài Gòn tăng vọt

Legoland

New member
#1
6 tháng đầu năm, các dự án nhà ở, căn hộ mới tung ra tại Sài Gòn đều trang hoàng mặt bằng bảng giá mới chết giả ngưởng.

Một dự án căn hộ được xác định phân khúc bậc nhất mới mở bán trong 10 ngày trên hết của tháng 6/2019 tại quận 7, gần cầu Phú Mỹ, có bảng giá 70 triệu đồng mỗi m2 nếu như với căn hộ một phòng ngủ. đây chính là mức ngân sách tối đa quanh trục lưu thông gần cầu Phú Mỹ, đồng thời xấp xỉ với giá mỗi m2 căn hộ tại quận 4, đối diện quận 1 cách đây 12 tháng.

Một nghịch lý đang ra mắt trên thị trường khiến cho giới buôn căn hộ xôn xao là bảng giá căn hộ ở quận 7 thậm chí còn cao hơn cả mặt bằng bảng giá căn hộ quận 4, nơi gần quận 1 hơn. hơn thế, giá những căn hộ có kích thước lớn cùng dự án này được chào bán 55-60 triệu đồng mỗi m2, cũng chính là vùng bảng giá đỉnh bao quanh khu vực cầu Phú Mỹ, quận 7.

gần giống, một dự án mô hình khu đô thị tọa lạc tại huyện Nhà Bè, đang hoàn thành giữ chỗ những tòa nhà phố, tòa nhà xây sẵn (nhà thô) có giá dự kiến 2.600-2.800 USD mỗi m2, tương đương 61-66 triệu đồng. Theo môi giới địa phương, đây là vùng giá quá nhiều tại địa phận huyện Nhà Bè. Bởi lẽ báo giá đất trung bình tại địa phương vào khoảng 30-45 triệu đồng mỗi m2, chỉ có các nền đất chiều dài và rộng bé dại (50m2) thuộc hàng hiếm mới có giá thành trên 60 triệu đồng mỗi m2.

Trước đó, hồi đầu quý II/2019, một dự án tọa lạc ven sông Sài Gòn, gắn mác hạng sang và siêu sang tại trung tâm quận 1, TP HCM cung cấp các dòng sản phẩm căn hộ báo giá 168 - 280 triệu đồng mỗi m2. các căn hộ gần 300 triệu đồng mỗi m2 này đc giới thiệu có giấy chứng nhận quyền chiếm dụng (sổ hồng), chiếm dụng lâu lâu năm với con người cả nước và 50 năm với con người nước ngoài. Đây cũng là mức chi phí cao kỷ lục trong lịch sử thị trường căn hộ TP HCM.


Thị trường bất động sản khu trung tâm TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Tại khu Đông Sài Gòn, một dự án nằm gần cầu Thủ Thiêm đang cung cấp các đợt tiếp theo trong năm 2019 với báo giá tốt nhất 150 triệu đồng mỗi m2, cao hơn 15% đối với dự án khác trong khu đô thị Thủ Thiêm. Tuy bảng giá bất tỉnh ngưởng, những sản phẩm trong dự án này còn có deals trên thị trường thứ cấp chênh lệch đến 700-800 triệu đồng một căn hộ.

trong thực tế giá bán những dự án căn hộ thuộc phân khúc hàng đầu tại quận 2 hiện giờ rẻ nhất cũng đã vọt lên 70-80 triệu đồng mỗi m2. Trong khi đó, mặt bằng giá căn hộ ở Thủ Đức và quận 9, đã không còn vùng giá trên bên dưới 25 triệu đồng mỗi m2 nữa. các căn hộ mới trên hai địa bàn này còn có bảng giá thấp nhất trên 30-35 triệu đồng mỗi m2 đã bao gồm thuế giá trị tăng thêm (VAT).

Tháng 4 mới đây, Batdongsan.com.vn ra mắt khảo sát trực tuyến diễn biến bảng giá căn hộ tại TP HCM với xu hướng tăng đều đối với cùng kỳ năm kia. Theo điều tra này, đầu quý II/2019 giá bình quân mỗi m2 căn hộ tại TP HCM đạt 33,56 triệu đồng mỗi m2, tăng 12% đối với cùng kỳ năm kia.

Trước đó, hồi quý I/2019, CBRE nước ta cho thấy thêm, trong 3 tháng đầu xuân năm mới giá thành căn hộ trung bình tại thị trường sơ cấp TP HCM "đội" thêm 3,1% so với quý trước và tăng 14,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức tăng này đc phân tích và lý giải do liên quan từ dự án hạng sang mới đc chào bán trong quý I có mức ngân sách cao kỷ lục từ 7.500 đến 12.000 USD mỗi m2.

Phó tổng giám đốc DKRA Vietnam, ông Trần Hiếu chứng thực tình hình khan hiếm sản phẩm tổng thể trong năm 2019 đang đẩy bất động sản nhà ở tại TP HCM đua nhau leo thang một cách mạnh mẽ.

Ông Hiếu quan ngại thực trạng các dự án nhà ở mới chào bán đã không xong setup mặt bằng giá mới sẽ còn tiếp tục diễn ra từ nay kết thúc năm cho đến khi nguồn cung được nâng cao. "Tâm lý chung khi những địch thủ dừng lại, các công ty có hàng hóa đúng chuẩn sẽ tăng giá cả vì cùng với lợi thế độc quyền", chuyên gia này cho hay.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, Lê Hoàng Châu giải thích, tại vì thị trường nhà ở Sài Gòn có mặt vùng giá cả ngất ngưởng, một phần là do chính quyền thành phố bỏ bớt cấp phép các dự án mới trong giai đoạn 2018-2020. Mặt khác, việc thanh tra rà soát pháp lý những dự án trên thị trường cũng khiến cho nguồn cung mới bị chậm hơn vài nhịp (chậm vài quý) đối với kế hoạch mở buôn bán.

điều đó tạo nên kịch phiên bản thiếu hàng hóa toàn bộ, dẫn đến hiện trạng thừa cơ kích bảng giá bất động sản lên cao. Nếu một dự án ở lõi trung tâm thành phố đã phá kỷ lục về giá nhà buôn bán tại TP HCM vài thập niên qua thì các dự án nằm xa hơn cũng thừa thời dịp nâng mặt bằng giá mới lên để "bằng chị bằng em". "Đây không hẳn là phản ứng có lợi cho thị trường vì tình hình kích bảng giá càng rầm rộ sẽ có tác động lây lan trên diện rộng", ông Châu nói.
Xem ngay: legoland.com.vn/tu-van-mua-dat/7-du-an-dat-nen-da-nang/
 
Top