Đòn bẩy tài chính là gì? Các nhóm chỉ số đòn bẩy tài chính

anh quân

New member
#1
Nếu bạn là một người làm kinh doanh thì chắc hẳn không còn xa lạ gì với thuật ngữ đòn bẩy tài chính. Việc sử dụng đòn bẩy tài chính mang đến rất nhiều nguồn lợi lớn cho các doanh nghiệp. Vậy đòn bẩy tài chính là gì? Có những nhóm nào? Cùng tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây của Vuaketqua.com nhé.

Đòn bẩy tài chính là gì?
Đòn bẩy tài chính được hiểu là các hoạt động có liên quan đến việc sử dụng khoản nợ để thu về nguồn lợi. Hoặc tạo ra lợi nhuận dựa trên tài sản bổ sung cho các cá nhân hoặc tổ chức dựa trên công cụ đòn bẩy tài chính. Ngoài ra bạn có thể hiểu một cách đơn giản đây là việc vay mượn tiền và tài sản của cá nhân hoặc tổ chức khác để mang đến lợi ích cho cá nhân, tổ chức đi vay.

Sử dụng đòn bẩy tài chính là việc bạn sẽ kết hợp giữa số nợ phải trả và số vốn mà chủ sở hữu trong vận hành chính sách tài chính của doanh nghiệp đó. Đòn bẩy tài chính lớn của các doanh nghiệp có tỷ lệ nợ phải trả cao hơn số vốn của chủ sở hữu và ngược lại.

Công thức tính đòn bẩy tài chính như sau: DFL= (% thay đổi trong EPS) / (% thay đổi trong EBIT)

Trong đó DFL là tỉ số đòn bẩy thể hiện sự ảnh hưởng của khoản nợ vay đối với thu nhập của mỗi cổ phần trong công ty. Đòn bẩy tài chính có liên quan đến việc sử dụng chi phí cố định để tài trợ cho công ty. Trong đó bao gồm cả những chi phí tăng thêm trước thuế hoặc số lãi vay. Tuy nhiên phải thực hiện trong điều kiện các yếu tố khác không đổi.

Đòn bẩy tài chính bao nhiêu là hợp lý
Theo các chuyên gia về kinh tế thì đòn bẩy tài chính là một con dao hai lưỡi. Nếu các công ty sử dụng hiệu quả, đúng đắn thì sẽ mang đến lợi thế vô cùng lớn. Chúng sẽ thúc đẩy quá trình sinh lợi cho doanh nghiệp rất nhanh chóng. Tuy nhiên nếu tình hình kinh doanh bị xấu đi, không được như mong đợi thì đó chính là điều kinh hoàng của tất cả chủ doanh nghiệp.

Dựa vào thống kê khi nghiên cứu về hiệu quả của đòn bẩy tài chính thì hầu hết các doanh nghiệp không đưa ra được con số chính xác của việc sử phương thức này bao nhiêu là hợp lý. Việc này phụ thuộc chủ yếu vào cách sử dụng vốn cũng như khả năng dự đoán chính xác tình hình kinh doanh của các chủ doanh nghiệp. Các đơn vị kinh doanh cũng có thể dựa vào chỉ số bình quân trong ngành để làm căn cứ xác định tỷ lệ phù hợp đối với doanh nghiệp của mình.

proxy.php?image=https%3A%2F%2Fvuaketqua.com%2Ftintuc%2Fwp-content%2Fuploads%2F2020%2F04%2Fpasted-image-0-5-e1587182046391.png&hash=73fd603be9fd04315393a74555ccccf0

Theo các chuyên gia về kinh tế thì đòn bẩy tài chính là một con dao hai lưỡi
Các nhóm chỉ số đòn bẩy tài chính quan trọng
Có nhiều nhóm chỉ số đòn bẩy tài chính. Dưới đây là một số nhóm quan trọng nhất bạn có thể tham khảo:

Tổng nợ/ Tổng tài sản (D/A)
Đây là chỉ số được dùng để đo lường mức độ sử dụng nợ vay của doanh nghiệp. Tổng nợ sẽ được dùng để tài trợ cho tổng tài sản mà đơn vị đó đang sở hữu. Hệ số này nếu cao sẽ mang đến lợi ích rất lớn cho các chủ sở hữu nếu đồng vốn được dùng có khả năng sinh lợi cao. Còn nếu thấp thì thể hiện rằng doanh nghiệp đó chưa sử dụng được việc huy động vốn tốt.

Bên cạnh đó hệ số tổng nợ/tổng tài sản sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó có thể nói đến như loại hình của doanh nghiệp, quy mô mà doanh nghiệp hoạt động, lĩnh vực hoạt động là gì, mục đích vay vốn là gì… Để biết tỷ số này cao hay thấp bạn có thể so sánh với tỷ số trung bình của ngành.

Hệ số nợ/ Vốn (D/C)
Chỉ số D/C được ứng dụng trong việc đo lường quy mô tài chính của doanh nghiệp. Chỉ số này cung cấp cho các nhà nghiên cứu và nhà đầu tư về sức mạnh về tài chính, cấu trúc tài chính cho doanh nghiệp đó.
Xem tiếp tại đây: https://vuaketqua.com/tintuc/don-bay-tai-chinh-la-gi/
 
Top