Có cần ngủ đủ giấc và ngủ sâu mỗi ngày?

#1
Giấc ngủ vô cùng quan trọng với sức khỏe, dù là người lớn, người già hay trẻ nhỏ. “Ăn được, ngủ được là tiên”.

Quả vậy, nếu như bạn ăn uống đầy đủ, đúng bữa; kết hợp với việc ngủ đủ giấc “đã đời” mỗi ngày thì cơ thể sẽ khỏe mạnh, da dẻ hồng hào, đầy sức sống. Khi đó chúng ta đủ tính thần và sức khỏe để làm việc và học tập tốt.

Còn nếu bạn ngủ không đủ: ngủ luôn trằn trọc, trở mình giữa giấc hay thậm chí không thể ngủ được thì bản thân sẽ luôn cảm thấy mệt lả, đến ăn cũng không ngon, thậm chí đến ăn cũng không muốn.

Dần dần cơ thể suy kiệt, mệt lả, dẫn đến bị mắc các bệnh khác nhau đau đầu, suy dinh dưỡng, …

Đối với một người trưởng thành bình thường cần ngủ khoảng 7-8 tiếng mỗi ngày còn với trẻ em, 9-11 tiếng mới đủ (1). Cả ngày làm việc cật lực, các bộ phận cơ thể cần được nghỉ ngơi lấy lại sức, vì thế mà nếu không ngủ thì cơ thể sẽ phải làm việc liên tục.

Nguyên nhân mất ngủ?


proxy.php?image=https%3A%2F%2Fwww.tuankiet.com.vn%2Fblog%2Fwp-content%2Fuploads%2Flam-the-nao-de-co-giac-ngu-ngon-moi-ngay-2.jpg&hash=81d06182d632a43e456fc9680960bad3

Dinh dưỡng cũng góp phần quan trọng trong cách dễ ngủ

Ai cũng có thể bị mất ngủ. Đáng lẽ khi lên giường đi ngủ chúng ta phải nhanh chóng chìm sâu vào giấc ngủ cho đến sáng hôm sau nhưng không, bạn lại bị trằn trọc, trở mình liên tục, thậm chí mắt mở thao láo suốt cả đêm.

Thời gian cứ dần trôi qua, muộn rồi mà bạn vẫn chưa thể ngủ. Bạn làm thử một vài cách để ngủ được như đếm cừu, đếm trăng sao, … nhưng vẫn không có tác dụng.

Rốt cuộc là tại sao? Có nhiều nguyên do dẫn đến tình trạng này.
 
Top