Cách điều trị ung thư tuyến tiền liệt di căn

hoik09

New member
#1
Các trường hợp di căn nhưng chưa có triệu chứng lâm sàng có thể chờ tới khi có triệu chứng lâm sàng mới tiến hành điều trị. Hiệu quả tác dụng của thuốc không phụ thuộc vào khoảng thời gian chờ đợi này.

proxy.php?image=https%3A%2F%2Fgiadinhvuikhoe.net%2Fwp-content%2Fuploads%2Fseo_beginner_auto_post%2F2019%2F10%2F25%2Fung-thu-tuyen-tien-liet-co-chua-duoc-khong.jpg&hash=d1197b055d2b98e5eca6e46e003c94a6Điều trị ung thư tuyến tiền liệt di căn

Điều trị bằng hormon có tỷ lệ đáp ứng chung là 80% và thời gian kéo dài trung bình được 2-3 năm. Tiêu chuẩn đánh giá chủ yếu dựa vào đo kích thước u trên chẩn đoán hình ảnh và/hoặc hàm lượng PSA. Nhìn chung, khó có thể đánh giá được tác nhân nội tiết nào là ưu thế hơn các thuốc và phương pháp còn lại. Chính vì vậy lựa chọn phương pháp điều trị trên lâm sàng nên dựa vào thể trạng chung, ý nguyện của bệnh nhân và chi phí.

– Cắt tinh hoàn 2 bên: do tinh hoàn tiết ra 90-95% lượng testosteron trong máu. Phương pháp này vẫn còn là phương pháp chuẩn, được áp dụng do chi phí thấp và tránh được việc dùng thuốc hàng ngày. Biện pháp này áp dụng cho cả trường hợp cấp cứu như chèn ép tủy sống do di căn, bí tiểu do khối u chèn ép. Tuy nhiên có một số tác dụng phụ như vú to, bốc hỏa, suy giảm tình dục.

– Các dẫn chất của LH-RH: ức chế sản xuất LH từ đó dẫn tới giảm tổng hợp testosteron ở tinh hoàn. Các dẫn chất LHRH có ưu điểm tránh được các chấn thương do cắt tinh hoàn và không có các tác dụng phụ như diethylstilbestrol. Tuy nhiên giá thành cao nên khó áp dụng rộng rãi.

– Các estrogen: ức chế giải phóng GnRH vùng dưới đồi, do đó ức chế LH vùng tuyến yên và hậu quả là giảm sản xuất testosteron tinh hoàn. Mặc dù có hiệu quả, ít được dùng hơn do có độc tính với tim và nguy cơ gây viêm tĩnh mạch huyết khối. Hiện nay dùng diethylstilbestrol với liều 1mg/ngày cho thấy ít tác dụng phụ hơn và hiệu quả, tuy nhiên hiện nay ít được sản xuất. Tác dụng phụ gây đau do chứng to vú nam có thể phòng ngừa được bằng cách xạ trị bề mặt liều 5Gy vào diện vú trước khi tiến hành điều trị bằg estrogen.

– Các thuốc kháng androgen: Thuốc kháng androgen có cơ chế cạnh tranh với testosteron trên các thụ thể testosteron của tế bào UNG THƯ. Thuốc này ít độc sử dụng đơn độc với UNG THƯ tuyến tiền liệt di căn, thường được kết hợp với thuốc ức LH. Một thử nghiệm nghiên cứu ngẫu nhiên lâm sàng gần đây cho thấy flUng thưamid có tác dụng kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân UNG THƯ tuyến tiền liệt di căn sau khi đã cắt bỏ tinh hoàn. Do tính hiệu quả và giá thành rẻ nên nhiều tác giả khuyến cáo dùng thuốc trong thời gian lâu dài cho bệnh nhân.
 
Top