Cách Đặt Bàn Thờ Phật Chung Với Gia Tiên Đem Lại May Mắn Cho Gia Chủ

ngocchien1311

Administrator
#1
Trong quan điểm của người Việt ta thì bàn thờ trong mỗi gia đình là nơi thờ phụng gia tiên, tưởng nhớ tiên nhân, là nơi nghiêm trang, tôn kính nhất. Thế nhưng phong tục tốt đẹp từ ngàn đời nay mang những nguyên tắc sắp xếp, trang trí riêng mà không phải người nào cũng biết. Cùng tìm hiểu ngay các cách thức đặt bàn thờ phật chung với gia tiên đem đến may mắn cho gia chủ nhé!

Nơi thờ phụng ảnh hưởng đến gia vận như thế nào?
Người xưa có câu “ẩm thủy đương tư tuyền nguyên đầu, thực mễ đang tư nông canh khổ, hữu tiền đang tư vô tiền thời, kiện khang đang tư phụ cái ân” được hiểu đấy là “lúc uống nước thì phải nhớ nguồn suối, ăn cơm phải nhớ khi cấy cày vất vả, ấm no phải nhớ khi nghèo khổ, khỏe mạnh phải nhớ tới ân của cha mẹ”.

proxy.php?image=http%3A%2F%2Fnoithatanhung.vn%2Fuploads%2Fimages%2Fbai-viet%2Fpham-thuy%2F7-2018%2F18%2Fphong-thuy-dat-ban-tho-1-.jpg&hash=dc25dcc4cd9f1363e3050b657f0d26bf

Mỗi người sinh ra đều sở hữu sinh mệnh riêng riêng giống như gốc cây đại thụ nuôi dưỡng, độ trì cho con cháu gặp đa dạng bình an. Bởi thế, việc thờ tự tổ tông chính là sự ghi nhớ công ơn cho mẫu gốc của mình. Người ta thường đề cập, thánh sư phù trì độ trì cho con cháu là tương tự. Thần Phật được thờ trong nhà như người khách quý thế nên người ta thường đặt bàn thờ thần Phật ở sảnh giữa nhà, áp lưng vào tường kiên cố hoặc bàn thờ phật chung mang bàn độc gia tiên.

Cho dù đặt riêng hay đặt chung có bàn thờ gia tiên thì cũng đều sở hữu những nguyên tắc riêng cần tuân thủ: Gia tiên là chủ nhân, thần minh là khách quý, có thể hài lòng mang chủ nhân nhưng không với khách. Nếu như vừa sở hữu chủ vừa mang khách cùng chung một bàn thờ sẽ là tuyệt vời nhất. Vị trí đặt bàn thờ phật chung với gia tiên, cách sắp xếp bàn thờ ra sao cho thích hợp, nghiêm chỉnh và sạch sẽ là điều rất cần được quan tâm.

Bàn thờ gần đặt đúng phương pháp không chỉ khiến cho người đã mất cảm thấy an ủi mà còn được phù hộ gia đình.

Đặt bàn thờ phật tại gia đẹp theo quan niệm phong thủy
Tại tư gia, bàn thờ Phật và gia tiên nên được bài trí ở nơi trọng thể nhất và dễ nhìn thấy nhất. Trọng thể để thể hiện thành tâm kính, dễ nhận ra để hoài tưởng, kính lễ, noi gương và học tập.

proxy.php?image=https%3A%2F%2Fkientrucbietthuphap.vn%2Fwp-content%2Fuploads%2Fbfi_thumb%2Fhoa-dat-ban-tho-gia-tien-nydjzoou7nj27edx0kk28u6qaqgrry6hubvdu254bs.jpg&hash=1a4e1a69b9eb2b30758ecb70d0f0d6ee

Về cách thức thức thờ phụng, giả dụ như phòng thờ rộng sở hữu thể thờ “tiền Phật hậu linh”: Đặt bàn độc Phật ở trước, bàn thờ gia tiên ở phía sau, vị trí phải chăng hơn. Nếu không gian hẹp, thì mang thể thờ “thượng Phật hạ linh”: bàn thờ Phật ở trên, bàn độc gia tiên ở phía dưới (chính giữa hoặc hai bên).

Lưu ý bàn thờ gia tiên phải thấp hơn bàn thờ Phật 1 bậc. Nhiều người cho rằng bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên phải được tôn trí ở 2 phòng biệt lập khác nhau, theo chúng tôi ý kiến này là không hợp lý.

Điểm không hợp lý trong bàn thờ phật chung với gia tiên ấy chính là không phải gia đình nào cũng có đủ điều kiện hay dư dả về phòng ốc. Và cách thờ phụng truyền thống luôn đi liền mang nhau tạo ra không gian tâm linh trong gia đình. Bởi thế bạn hoàn toàn yên tâm mang cách bài trí và thờ tự ở nhà bạn khi đặt bàn thờ phật chung mang gia tiên.
 
Sửa lần cuối:
Top