Các dấu hiệu bệnh viêm họng hạt

hoik09

New member
#1
Viêm họng hạt đang trở thành bệnh phổ biến ở nước ta. Có nhiều nguyên nhân gây ra triệu chứng bệnh mà người bệnh cần phải biết để từ đó biết cách điều trị phù hợp. Những nguyên nhân này đều được chia thành các dạng chính, bao gồm:
Xem chi tiết

Nguyên nhân trực tiếp
Vi khuẩn, virus và các loại nấm là dấu hiệu bệnh viêm họng hạt. Thời tiết thay đổi thất thường, sức đề kháng và hệ miễn dịch của người bệnh yếu đã tạo điều kiện thuận lợi khiến các loại virus, vi khuẩn gây hại xâm nhập vào cơ thể. Và từ đó, chúng sẽ phát triển mạnh mẽ tạo thành các ổ viêm ở vòm họng.

Đầu tiên các tác nhân gây hại sẽ xâm nhập vào cổ họng thông qua đường thở. Sau đó, khi đã trú ngụ được ở niêm mạc họng, chúng sẽ bắt đầu lây lan và phát triển. Lúc này tình trạng viêm nhiễm bắt đầu xuất hiện và buộc các lympho phải làm việc liên tục. Do bộ phận này kiệt sức và không thể kháng nổi khiến lympho nở to dần dẫn đến viêm họng hạt.

Nguyên nhân gián tiếp
Có vô số nguyên nhân chủ quan gây bệnh viêm hong hạt mà chúng ta không hề hay biết. Điều này đã vô tình khiến tỉ lệ mắc bệnh bệnh lý khó chịu này ngày càng tăng cao.

Vệ sinh cá nhân kém gây nên viêm họng hạt
Như chúng ta đã biết, vùng họng là cơ quan trú ngụ của rất nhiều loại vi khuẩn. Việc vệ sinh răng miệng không đúng cách hoặc không thường xuyên vệ sinh vùng miệng, họng hằng ngày. Khiến các tác nhân gây hại xâm nhập, cư trú nhưng không được tiêu diệt.

Bên cạnh đó, việc sử dụng bàn chải cứng, lâu ngày sẽ gây tổn thương vùng niêm mạc họng. Khiến vi khuẩn và các loại nấm ăn xâm nhập, phát triển. Và gây nên bệnh viêm họng hạt.


proxy.php?image=https%3A%2F%2Fpharysol.vn%2Fwp-content%2Fuploads%2F2019%2F09%2Fhut-thuoc-la-nguyen-nhan-gay-viem-hong-hat.jpg&hash=f240f49b0ad69e8aea2f6cd8f648146b

Hút thuốc lá trực tiếp hay gián tiếp đều có thể gây viêm họng hạtHít phải khói thuốc lá chủ động hoặc thụ động
Ngay cả khi bạn không hút thuốc thì bạn vẫn hít phải khói thuốc. Khói thuốc có thể đến từ:

  • Người khác hút thuốc
  • Khói thuốc bám trên quần áo hay vật dụng trong phòng
Nếu bạn không hút thuốc nhưng vẫn hít phải khói thuốc thì được gọi là hút thuốc thụ động hoặc hút thuốc không tự nguyện, ô nhiễm khói thuốc lá. Khói thuốc lá có nhiều chất độc hại gây nên bệnh viêm họng hạt.

Sử dụng thuốc không đúng cách
Nhiều người có thói quen lạm dụng thuốc, uống quá liều quy định, không đúng giờ hoặc dùng thuốc của người khác. Tuy nhiên, những sai lầm này thực sự gây nguy hại cho sức khỏe. Đặc biệt nó là một trong những nguyên nhân gây bệnh viêm họng hạt mà ít ai để ý tới.

Một quy tắc bạn cần nhớ là hỏi bác sĩ chính xác cách sử dụng khi mua thuốc. Hãy uống thuốc đủ liều đã kê đơn và kiêng một số loại thực phẩm có chứa canxi vì chúng có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ của thuốc.

Thường xuyên lạm dụng rượu, bia, thuốc lá, đồ ăn cay nóng,…
Tác hại của rượu bia, thuốc lá,…đối với sức khỏe chúng ta là vấn đề luôn được giới y tế và công chúng quan tâm. Lạm dụng đồ cay nóng và các chất gây kích thích là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh viêm họng hạt.

Nguyên nhân do bệnh lý
Khi mắc một số bệnh lý như: Viêm họng, viêm amidan mãn tính, trào ngược dạ dày hay suy gan… cũng được coi là những nguyên nhân hàng đầu gây viêm họng hạt.

proxy.php?image=https%3A%2F%2Fpharysol.vn%2Fwp-content%2Fuploads%2F2019%2F10%2Fnguyen-nhan-viem-hong-vincent-pharysol-hinh-4.jpg&hash=785d5d0b972d3be603f67b144defd519Khi người bệnh mắc viêm xoang, các hốc xoang sẽ bị ứ đọng do các chất dịch nhầy ngày càng tiết ra lượng lớn.

Từ đó dịch nhầy không chỉ thoát ra ngoài bằng mũi mà còn tràn xuống vùng cổ họng gây nên viêm nhiễm và cũng chính là nguyên nhân gây viêm họng hạt mãn tính.

Bên cạnh đó, việc thường xuyên bị trào ngược dạ dày đã vô tình đẩy thức ăn lên vùng họng. Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn dễ dàng trú ngụ, xâm nhập và phát triển mạnh gây bệnh viêm họng hạt.

Triệu chứng của bệnh viêm họng hạt
Viêm họng hạt có một số triệu chứng rõ rệt, có thể được phát hiện thông qua thăm khám và cảm thụ của bệnh nhân. Tùy thuộc vào sức khỏe và diễn biến của bệnh, bệnh nhân bị viêm họng hạt sẽ có triệu chứng sau:
 
Sửa lần cuối:
Top