Bị viêm họng do lây nhiễm là gì?

hoik09

New member
#1
Họng là nơi giao thoa giữa đường ăn và đường thở. Viêm họng tức là bị viêm nhiễm tại vùng họng có thể do virus hoặc vi khuẩn (nấm…) tạo nên.

Viêm họng có các triệu chứng rõ ràng: việc vùng họng bị đau hoặc ngứa, họng thường đỏ, khô và có cảm giác rát, nuốt nước miếng cảm thấy khó khăn.


proxy.php?image=https%3A%2F%2Fpharysol.vn%2Fwp-content%2Fuploads%2F2019%2F10%2Fbien-chung-viem-hong-do-anh-1.jpg&hash=7cff5efb336a80f90309fc7e43fd95c9
Phân loại
Viêm họng cấp tính

 • Viêm họng đỏ: thường do virus cúm, sởi hay phế cầu, liên cầu hoặc vi khuẩn khác sẵn có ở họng. Toàn bộ niêm mạc họng đỏ rực. Hai amiđan viêm to, trên bề mặt amiđan có chất nhầy trong, đôi khi có bựa trắng.
 • Viêm họng bựa trắng: Là viêm họng cấp tính nặng thường do liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A gây ra các biến chứng thấp tim, viêm cầu thận cấp, dễ gây tử vong nên cần được phát hiện và điều trị kịp thời. Hai amiđan to đỏ thẫm, bao phủ bởi lớp bựa màu trắng kem sau trở lên vàng xám, khi chùi đi không gây chảy máu.
Viêm họng Mạn tính
 • Viêm họng mạn: niêm mạc họng yếu, dễ tổn thương, tái phát quanh năm do không điều trị triệt để viêm họng cấp
 • Viêm họng hạt: hình thành do bị viêm mạn tính lâu ngày, tạo thành các hạt ở họng. Các hạt này gây vướng, ngứa họng khiến người bệnh ho nhiều, đau rát, sức khỏe suy kiệt.
 • Viêm họng teo: hình thành do bị viêm họng hạt lâu ngày. Niêm mạc họng teo đi, trơn nhẵn khiến cảm giác đau, sưng, ngứa rát họng xuất hiện hàng ngày, ho, khạc nhổ liên tục, cơ thể suy yếu, mệt mỏi.

proxy.php?image=https%3A%2F%2Fpharysol.vn%2Fwp-content%2Fuploads%2F2019%2F10%2Fdieu-tri-benh-viem-hong-man-tinh-hinh-4.jpg&hash=d342f03b9e7774bba5d702f5da4989edNguyên nhân gây viêm họng có thể đến từ rượu bia, thuốc láNguyên nhân
Viêm các vùng gần họng, virus ở các vùng đó cũng tấn công họng:

 • Viêm mũi mạn tính, viêm xoang.
 • Viêm amidan mạn tính và nhiễm trùng răng lợi.
Vi khuẩn, virus xâm nhập:
 • Họng bị tổn thương: Công việc phải nói nhiều gây tổn thương vùng họng (Sale, giáo viên), virus dễ xâm nhập.
 • Bị viêm họng do môi trường ô nhiễm: người sử dụng thuốc lá nhiều, uống rượu bia nhiều, ăn nhiều thức ăn cay nóng hoặc sống trong môi trường phải tiếp xúc nhiều với khói thuốc lá, môi trường bẩn hoặc các chất kích thích của khói công nghiệp cũng gây ra viêm họng.
 • Bị viêm họng do lây nhiễm từ người khác: Công việc phải giao tiếp với nhiều người (Người làm kinh doanh, bán hàng,…) dễ bị viêm họng.
 • Ngoài 3 nguyên nhân đã nêu ở trên, vì một số lý do nào đó, khi chúng ta thở bằng miệng, vi khuẩn và các tác nhân gây bệnh cũng có thể gây ra viêm họng mãn tính. Không khí thở trực tiếp vào miệng không qua mũi sẽ không được lọc sạch bụi bẩn đồng thời không được làm ấm, làm ẩm nên rất dễ gây ra nhiễm khuẩn họng gây viêm họng mãn tính.
proxy.php?image=https%3A%2F%2Fpharysol.vn%2Fwp-content%2Fuploads%2F2019%2F09%2Fnguyen-nhan-benh-viem-hong-man-tinh-anh-3.png&hash=06c7262f8c84c1a448fd19b1b4e5440dViêm họng có thể lây từ người này qua người khácCác triệu chứng
Muốn điều trị bệnh được nhanh chóng và dứt điểm, bạn cần nhận diện đúng bệnh để việc điều trị được dễ dàng hơn. Viêm họng với các dấu hiệu đặc trưng gồm:

 • Đau họng kéo dài, khi há to miệng để quan sát sẽ thấy họng đỏ tấy và sưng lên.
 • Khó khăn trong việc nuốt, thở
 • Sốt thường xuyên hơn.
 • Sưng các hạch bạch huyết dưới hàm hoặc sau tai.
 • Nhức đầu và đôi khi có cảm giác buồn nôn
Viêm họng cấp tính thường gây sốt cao, nhức đầu, cơ thể suy kiệt, các biểu hiện chung ồ ạt, mạnh mẽ hơn viêm họng mạn tính. Ngoài ra, hai amidan thường sưng to, trên bề mặt có chất nhầy trong, có khi có bựa trắng, hạch cổ bị sưng.

Viêm họng cấp do virut cúm thì các triệu chứng thậm chí còn nặng nề hơn. Viêm họng do nấm thì thường có những đám trắng tại bề mặt họng, niêm mạc họng đỏ nhưng không loét, ho đờm trắng đục => vàng xanh…

Việc chẩn đoán bệnh rất quan trọng vì nếu phát hiện sớm và điều trị bằng kháng sinh sẽ làm giảm sự phát triển của vi khuẩn và các triệu chứng viêm họng, làm giảm trường hợp bệnh tái phát và nguy cơ lây truyền cho người khác cũng như hạn chế các biến chứng nguy hiểm khác

Biến chứng
Đa số người bệnh chủ quan với viêm họng do thấy rằng: Viêm họng chỉ gây ngứa, rát, vướng, sưng họng, ho nhiều, người bệnh chưa đến mức kiệt quệ về sức khỏe nên thường rất chủ quan với căn bệnh này. Thực tế đã chứng minh, càng chủ quan với căn bệnh này thì lại càng phải chịu nhiều ảnh hưởng do chúng gây ra:

Giảm chất lượng công việc, cuộc sống:
Khiến người bệnh đau khi ăn uống, mất tự tin khi nói chuyện, gây e ngại cho người đối diện trong giao tiếp làm giảm chất lượng công việc

Gây biến chứng nguy hiểm gây hao tổn tiền bạc, thời gian để phục hồi
 • Viêm họng cấp tính ngoài gây đau rát sưng họng, ho nhiều, đau khi ăn uống nói chuyện còn gây sốt cao. Nếu không xử lý kịp thời có thể gây mất nước nặng, co giật, mê sảng, bất tỉnh. Viêm họng do liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A có thể dẫn đến thấp tim, viêm cầu thận cấp, tử vong nên cần được phát hiện và điều trị sớm
 • Gây viêm họng mạn tính: tái phát viêm họng thường xuyên, họng sưng đau, ngứa rát, ho dai dẳng, nặng hơn biến chứng thành viêm họng hạt, viêm họng teo gây tốn nhiều tiền của nhưng bệnh khó dứt.
 
Top