Bát hương thổ công đặt ở đâu

ngocchien1311

Administrator
#1
Với người Việt, dù là theo đạo nào Phật Giáo hay thiên chúa giáo thì trong gia đình cũng luôn có bàn thờ và luôn có một vật không thể thiếu được trên ấy chính là bát hương hay bát nhang. Đây là một vật linh thiêng trong thờ phụng và là thể hiện tâm linh trên bàn thờ. Theo xem tử vi thì việc đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên phải theo một nguyên tắc của từng vùng. Vậy, bát hương thổ công đặt ở đâu?

proxy.php?image=https%3A%2F%2Fcms.lichngaytot.com%2Fmedias%2Famp%2F2016%2F1%2F14%2FDat-ban-tho-Tho-Cong-sao-cho-dung.jpg&hash=90a5f70e6fc36017b2839b625c5f57c7

Bát hương là gì?
Bát nhang là nơi thể hiện sự thành kính của gia chủ đối những người cõi âm. Bát nhang thờ là hình thức tập kết tâm thức. Giống như một sợi dây vô hình để lúc gia chủ thắp hương nguyện cầu là thần linh chứng giám được lòng thành. Với người dân vùng đồng bằng Bắc bộ và các cư dân gốc ở đây thường là đặt 3 bát hương trên đế Tam sơn cho một bàn thờ.

Ba bát hương này khi đứng trong khoảng ngoài nhìn vào thì: bà tổ cô bên trái, thổ công chính giữa và gia tiên bên phải. Trong đó bát hương ông địa bao giờ cũng lớn hơn 2 bát kia và đặt ở vị trí cao hơn. Nhiều nhà đặt quá rộng rãi bát hương trên ban thờ là không đúng cách thức, không tổ hợp được sức mạnh tâm linh hoặc là, theo thời kì số người mất trong gia chủ nâng cao lên thì bàn độc cỡ bao lăm để bày cho đủ số bát hương (cho tổ tông, Kị, Cụ, Ông Bà, ba má, Bà Cô, Ông Mãnh...).

Mặt khác cũng không được dán giấy ghi rõ bát hương nào thờ Thần, bát nào thờ thánh sư, bát nào thờ người nào cụ thể. Bởi ghi như vậy là một việc làm cho trịnh thượng vô tình đã "mạn thượng" mang bề trên.

Bát hương thổ công đặt ở đâu?
Thờ phụng ông cha là một nét văn hóa của người Việt bao đời nay, hầu như các người theo đạo Phật thì trong nhà ai cũng sở hữu ban phụng dưỡng, để thắp hương vào những ngày rằm, mùng 1 và các ngày giỗ Tết.

proxy.php?image=https%3A%2F%2Fimage-us.eva.vn%2Fupload%2F4-2018%2Fimages%2F2018-10-13%2F3---copy-1539418429-137-width640height480_schema_article.jpg&hash=56336e6a6202f24dde9ef79589432b93

Nói ngắn gọn thì bàn thờ chúng ta thường thờ thổ thần, thờ Gia Tiên và thờ Bà tổ cô. Nhièu gia đình hiện đang gộp 3 bát nhang thành chung một bát hương lớn ở ban giữa gia đình, theo phổ quát lời khuyên thì điều này là không nên vì thổ thần là các vị thần không thể thờ chung với những vong linh của Gia Tiên. Thổ Công là vị thần cai quản đất đai và không cho những vong lạ thâm nhập vào gia đình, tránh bị quấy rối bởi các vong vất vưởng. Nếu như bạn vẫn thờ 1 bát nhang mà gia đình vẫn êm ấm, làm ăn phát đạt thì bạn nên giữ nguyên.

Chúng ta sẽ đặt 3 bát nhang mang sơ đồ vị trí như sau: Vị trí bát nhang: Chúng ta sắp đặt bát hương thờ ông địa cao nhất ở giữa, 2 bát hương còn lại phải chăng hơn, chúng ta để bát hương thờ cúng.

Việc hiểu đúng về vị trí những bát hương trong bàn thờ giúp chúng ta khấn sao cho đúng, ngày nay mình biết nhiều bạn đang nhầm lẫn vị trí giữa các bát hương. Khi thắp hương chúng ta cũng thắp hương bát hương ông công trước nhé cả nhà, rồi tới Gia Tiên và bà Tổ Cô. Lúc khấn chúng ta cũng khấn thổ công trước.
 
Sửa lần cuối:
Top