Bất động sản Chia sẻ "Phát pháo" đầu tiên thu hồi sổ đỏ thời hạn lâu dài dự án condotel tại Đà Nẵng Trước thông tin TP.Đà Nẵng ra phương án thu hồi s

Legoland

New member
#1
Trước thông tin TP.Đà Nẵng ra giải pháp thu hồi sổ đỏ có thời hạn lâu nhiều năm đã cấp cho một dự án BĐS nghỉ dưỡng khiến cho quý khách hàng hoang mang. Có một không hai, dự báo các chủ chi tiêu sắp hoặc đang mở buôn bán dự án tại địa phương này sẽ chạm mặt nhiều gian truân.
Cấp sổ đỏ lâu nhiều năm condotel là không đúng với pháp luật hiện hành
đc biết, dự án bị thu hồi sổ đỏ tại Tp.Đà Nẵng là của bạn 586, phát triển trên đất có mục đích sản xuất - kinh doanh - thương mại - các dịch vụ, trong đó có căn hộ condotel. TP Đà Nẵng đã mang ra phương pháp thu hồi sổ đỏ có thời hạn lâu dài và cấp lại sổ đỏ chỉ với thời hạn 39 năm.

Thông tin này sẽ là “cú sốc” nếu như với phân khúc BĐS nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng, độc đáo thách thức với những dự án condotel, biệt thự biển bấy lâu vẫn đc quảng cáo là có sổ đỏ lâu nhiều năm.

Theo phản ánh của người tiêu dùng bị thu hồi sổ đỏ lâu lâu năm, trước đây UBND Tp.Đà Nẵng và một số trong những địa phương khác đã cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ condotel trên đất có mục đích chế tạo - buôn bán - thương mại - hình thức dịch vụ có thời hạn ổn định lâu dài, không hình thành cửa hàng ở, tại thời gian năm 2008.

Tuy nhiên, Thanh tra Chính phủ đã Kết luận về việc cấp như trên là sai, gây thất thu túi tiền Nhà nước. Để sửa sai, TP Đà Nẵng đã chọn giải pháp cấp lại sổ đỏ cho tất cả những người mua căn hộ condotel trên đất, hoán đổi cho sổ đỏ có thời hạn ổn định lâu dài đc cấp từ năm 2008. Theo quy tắc của Luật đất đai, thời hạn áp dụng của con người mua nhà ghi trên sổ đỏ chỉ còn là 39 năm (dự án đã lấy vào sử dụng 11 năm, tính từ năm 2008).

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM, suốt quãng thời gian qua để ngày càng tăng tính lôi cuốn khi bán sản phẩm, không ít tỉnh thành đã cấp “sổ đỏ dính chặt lâu nhiều năm, không hình thành chủ thể ở” cho khách hàng chiếm dụng căn hộ condotel. Việc làm này đang không đúng với pháp luật hiện hành.

Ông Châu cho rằng, không hề có “sổ đỏ” nào được phép ghi là “sổ đỏ” ổn định lâu lâu năm, mà không hình thành cửa hàng ở. Sổ đỏ dính chặt lâu nhiều năm chỉ cấp cho 2 đối tượng, một là đất ở, 2 là đất theo dạng nghĩa trang. Còn một số loại đất thương mại dịch vụ, khách sạn, đất công nghiệp... Thì sổ đỏ đều có thời hạn hết.

Quảng cáo “cấp sổ đỏ lâu dài”, gây hoang mang cho khách hàng

Tuy vậy, hiện tại rất nhiều chủ đầu tư vẫn quảng cáo là “cấp sỏ đỏ lâu dài” cho các loại hình căn hộ khách sạn này. Đặc biệt ở các dự án đang hoặc sắp cung cấp ra thị trường.

Cụ thể, năm 2017 tại Bình Định có 5 dự án condotel đc cấp giấy chứng nhận quyền thực hiện đất lâu lâu năm. Hay Khánh Hòa là giữa những địa phương trước hết áp dụng việc cấp sổ đỏ dính chặt lâu nhiều năm, không hình thành công ty ở cho 1 số dự án condotel. Năm 2018, thay mặt Sở khoáng sản & môi trường Khánh Hòa cũng đã thừa nhận hiện trạng này.

Theo ghi nhận, trong khi pháp lý cho một số loại hình căn hộ condotel vẫn còn vướng bận bịu, Đà Nẵng phải lên phương án thu hồi sổ đỏ đã cấp chiếm dụng lâu nhiều năm cho một dự án condotel thì các căn hộ condotel tại những dự án trên địa bàn liên tỉnh đã được rao phân phối và lôi kéo là có "pháp lý minh bạch" và "quyền sở hữu lâu dài" (sổ đỏ lâu dài).

Dù rằng pháp luật chưa xuất hiện quy định riêng về dự án cho BĐS nghỉ dưỡng (condotel, căn nhà biển) mà cá thể hoặc công ty đc chiếm dụng riêng từng căn hộ (condotel) hoặc tòa nhà. Mặc dù vậy nhiều dự án condotel, căn nhà biển vẫn quảng cáo được cấp sổ đỏ lâu dài để “câu khách”, bỏ mặc mọi cảnh báo. Một trong những tỉnh đã mở đường cho những chủ chi tiêu thông qua việc giao đất ở (hoặc đất ở không hình thành đơn vị ở) nhưng vẫn không thể cấp sổ cho từng khách hàng mua, do không đúng quy cách quy định.

Vừa mới đây, Bộ trưởng Bộ kiến thiết cho thấy thêm, trong năm 2019, theo chủ trương sử dụng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ sẽ thi công quy chuẩn chỉnh cho một số loại hình condotel. Trong đó, sẽ sửa đổi, bổ sung quy chuẩn chỉnh, tiêu chuẩn xây dựng đối với những một số loại hình condotel, resort villa, officetel; phát hành quy chế thống trị, vận hành officetel. Hiện bộ kiến tạo đã dứt dự thảo quy chuẩn chỉnh về nhà ở, trong đó có content điều tiết nhiều loại hình BĐS này.

Theo ghi nhận, chỉ trong 3 năm cách đây không lâu, nguồn cung căn hộ condotel đã phát triển bùng nổ tại những thị trường Đi Phượt trọng điểm. Chỉ tính riêng tại Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc và Hạ Long thì số căn hộ condotel đã tung ra thị trường Cho tới quý 3/2018 vào khoảng 30.000 căn (theo hoạch toán của CBRE Việt Nam), trong đó phần lớn là từ 2015-2017. Nếu tính cả phòng hotel, căn hộ condotel và căn nhà nghỉ dưỡng (4-5 sao) thì tại 4 thị trường này nguồn cung đã lên tới trên 66.000 căn.

Cũng như vậy, có khả năng thấy vận tốc phát triển của nguồn cung BĐS nghỉ dưỡng trong 3 năm qua là khá cao, đã hấp dẫn hàng chục tỷ USD của không ít nhà chi tiêu cá thể vào thị trường này.

Mặc dù thế, sau sự tăng trưởng nóng, thị trường condotel 2018 ghi nhận sự chững lại kể cả nguồn cung lẫn lượng deals. Một trong những nguyên nhân khiến cho thanh khoản một số loại hình này sụt giảm, sẽ có khả năng nói đến cũng như mức giá phân phối của phân khúc bị đẩy lên cao quá trong khi pháp lý chưa ví dụ, gây tâm lý e ngại cho giới đầu tư. Hiện condotel đã không còn gì là xu hướng lựa tìm ưa thích của những nhà đầu tư chi tiêu địa ốc.

Được biết, trên thị trường hiện cũng đang có mặt một trong những chủ đầu tư chi tiêu quảng cáo condotel được cấp sổ có thời hạn lâu dài, theo những Chuyên Viên đây chính là hành động vi phạm Luật Quảng cáo và lừa dối khách hàng. Người phụ thuộc nhất khi đơn hàng mua phân phối đó là bạn vì không đủ cấp sổ đỏ sẽ rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan, không thể hủy đơn hàng cũng không hề chuyển nhượng HĐ cho tất cả những người khác…


===> Xem thêm: bán đất nam cầu nguyễn tri phương: legoland.com.vn/dat-nam-cau-nguyen-tri-phuong
 
Top